ฆ่า กัน จัง

posted on 18 Jul 2010 11:57 by enjoy-dangnoi

 

 

              ช่วงหลายปีที่ผ่าน กระแสวัฒนธรรมเกาหลีไหลบ่าเข้าสู่ประเทศไทย ทั้งทางด้านสื่อบันเทิง และกำลังหลอมรวมไปกับวัฒนธรรม ซึ่งก็มีทั้งแง่บวกและแง่ลบ หลายคนติดใจถึงขนาดเดินทางไปเที่ยวกันจนถึงแดนกิมจิกันเลยทีเดียว แต่หนึ่งในนั้นข่าวที่เรารับรู้กันมาโดยตลอดก็คงเป็นเรื่อง การฆ่าตัวตายของคนเกาหลี

                คนเกาหลีฆ่าตัวตาย ติดอันดับ 4 ของโลก  อัตราการฆ่าตัวตายในเกาหลี สูงที่สุดในบรรดา สมาชิกองค์การความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา หรือ OECD จากการที่ตัวเลขทำ สถิติที่ 21.5 คน ต่อ 1 แสนคน เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ดูเหมือนการลอกเลียน แบบการฆ่าตัวตายจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ในขณะที่การฆ่าตัวตายของคนดัง และการรวมกลุ่มกันวางแผนฆ่าตัวตาย  มีการเลียนแบบไปไม่ รู้จบ

                โดยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ได้มีคนดังของเกาหลีถึง 7 คน แล้ว ที่ปลิดชีพตัวเอง รวมทั้งคนล่าสุด คือ ปัก ยอง-ฮา ที่ถูกพบกลายเป็นศพอยู่ที่บ้าน เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ปาร์ค ยอง ฮา ดาราเกาหลีคนล่าสุดตัดสินใจจบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาโดยการแขวนคอกับสายไฟที่ ชาร์ตแบตเตอร์รีโทรศัพท์มือถือ

                นัก เขียนซีไรท์ท่านหนึ่ง มีประโยคหนึ่งบอกว่า.. "ความจริงจังของชาว เกาหลี ถ้า เทียบกับมาตรฐานไทยๆ แล้ว
เรายังไม่มีศัพท์บัญญัติใช้สำหรับคำนั้น ด้วยซ้ำ... "  คนเกาหลีได้ชื่อว่ามีนิสัยทำอะไรรวดเร็วและจริงจัง  เด็กเกาหลีส่วนใหญ่จะมุ่งมั่นกับการเรียนและกวดวิชาจนถึงดึก ทำให้หลายคนหาทางอกด้วยการฆ่าตัวตาย

                ประเทศเกาหลี ค่อนข้างเจริญในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านบันเทิงตลอดจนส่งผลไปถึงเศรษฐกิจด้วย รัฐบาลของเกาหลีมีนโยบายที่จะเผยแพร่ความเป็นเกาหลีแทรกและส่งออกไปในสื่อ ทุกอย่าง  ทำให้ไม่แปลกที่คนไทยอย่างเราจะรู้จักกิม จิ พอๆกับที่คนเกาหลีรู้จัก และแน่นอนว่า เมื่อเศรษฐกิจเฟื่องฟู เงินถูกยกขึ้นมาเป็นตัวแปลอีกตัวหนึ่งที่สำคัญ

                ในเมื่อ มีวัตถุใหม่ๆล่อตาล่อใจ ทางหนึ่งที่จะได้มา จึงต้องมี เงิน”  งานคือเงิน เงินคืองาน บันดาลสุข พ่อแม่ชาวเกาหลีต่างจริงจังกับการทำงาน จริงจังกับการใช้ชีวิต ก็คงเพราะต้องการไขว่คว้าหาชีวิตที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง และลูกๆ จึงไม่แปลกเลยที่จะเห็นข่าว เด็กเกาหลีเครีดและพยายามฆ่าตัวตาย อย่างนอกจากนี้ยังมีการการสำรวจความเห็นของวัยรุ่นอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 6,510 คน โดยมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล และโรงพยาบาล โซล ซัม ซุง พบว่า มีอยู่ 3.2 เปอร์เซ็นต์ ที่ยอมรับว่าพยายามฆ่า ตัวตายในจำนวนนี้ มีอยู่ 2 เปอร์เซ็นต์ วางแผนไปแล้ว และ อีก 1.2 เปอร์เซ็นต์ กำลังมีแรงกระตุ้นให้คิดฆ่าตัวตาย และพบว่า ผู้หญิงมีแนวโน้มมากกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า

                ถ้าเป็นลูกโป่ง คนเกาหลี คงเป็นลูกโป่งที่มีแรงอัดเยอะ ชีวิตมีความเครียดสูง ก็เหมือนลมที่อัดเข้าลูกโป่งสูงมาก เทียบกับบ้านเรา คงเป็นแค่ลูกดโป่งใบเล็กๆ เท่านั้นเอง  ถ้าลูกโป่งมันโดนอัดจนแตก ใครล่ะจะยั้งได้ คงต้องค่อยๆแก้กันที่ไรคือแรงอัดเหล่านั้น มากกว่าแก้ตรงที่ทำไมมันถึงแตก

 

 

 

 

*ตอนแรกจะเอาไปลงงานที่ทำ แต่ไม่ลงแล้ว เพราะอะไร น่ะหรอ นั่นดิ เพราะอะไร TT__TT

 

Comment

Comment:

Tweet

เห็นแล้วสะเทือนใจ
เราตายไปมันไม่ทุกข์ร้อน..ใช่
แต่คนที่ทุกข์กว่าคือคนที่อยู่ข้างๆเรามาตลอดนี่แหละ...

#6 By JasonX on 2010-09-24 13:29

เป็นเพราะสังคม และค่านิยมของคนรอบข้างครับ ที่ทำให้คนเกิดความเครียด และทางออกที่ดีที่สุด ณ ตอนนั้นคือ ตาย

#5 By Clepsydra:: on 2010-07-23 12:15

ตึงมากก็แย่
หย่อนมากก็แย่

เฮ้ออออ

#4 By ppao on 2010-07-23 07:10

สมัยนี้ ความเครียดมันมีมากขึ้นเรื่อยๆ angry smile ต้องปล่อยวางbig smile

#3 By fiothiel on 2010-07-19 16:34

ตึงไปก็ไม่ดี หย่อนไปก็ไม่ดี

#2 By sky -_- on 2010-07-18 20:20

จริงจังมากไปก็เหนื่อย..

#1 By wesong on 2010-07-18 18:50

Favourites